‘New Normal’ ธุรกิจคุณพร้อมหรือยัง?

SME Update
19/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2431 คน
‘New Normal’ ธุรกิจคุณพร้อมหรือยัง?
banner

คนทั่วโลกเผชิญวิกฤตโควิด-19 และใช้ชีวิตแบบ New Normal มา 3-4 เดือน แม้หลายประเทศสถานการณ์จะคลี่คลายระดับหนึ่ง แต่คนทั่วไปพร้อมที่จะกลับสู่โหมดปกติหรือยัง อันนี้ยังเป็นคำถาม รวมทั้งการดำเนินธุรกิจต่างๆ จะกลับสู่ภาวะปกติได้หรือไม่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ควอทริคซ์ (Qualtrics) ผู้ให้บริการด้านประสบการณ์ลูกค้าและผู้สร้างการจัดการประสบการณ์ ได้ทำการศึกษาเรื่อง “การกลับไปทำงานในที่ทำงาน” (Return to Work & Back to Business Study) ในกลุ่มคนทำงานในอายุต่างๆ กันนับตั้งแต่คนรุ่นเบบี้บูมเมอร์ ถึงยุคเจนซี ในประเทศไทยและมาเลเซีย จำนวน 509 คน เป็นคนไทย 150 คน พบว่า 60% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ยังไม่พร้อมที่จะกลับไปทำงานในที่ทำงาน

ทั้งนี้ คนทำงานจำนวน 62% คาดหวังว่าจะกลับไปที่ทำงานในเดือนกรกฎาคม และมากกว่าครึ่งหนึ่ง (58%) กล่าวว่า ต้องมีการรักษาโรคให้หายหรือวัคซีนออกมาก่อน พวกเขาจึงรู้สึกสบายใจที่จะกลับไปที่ทำงาน สะท้อนให้เห็นว่าแม้มาตรการล็อกดาวน์ต่างๆ จะเริ่มผ่อนคลาย แต่นายจ้างและบริษัทควรตระหนักว่าพนักงานหรือลูกค้ายังไม่พร้อมที่จะกลับมาใช้ชีวิตในรูปแบบเดิม

นอกจากนี้องค์กรและรัฐบาลจำเป็นต้องเข้าใจว่า พฤติกรรมและทัศนคติของพนักงานและลูกค้าได้เปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้นองค์กรต้องช่วยให้พนักงานรู้สึกมั่นใจในช่วงการเปลี่ยนผ่านไปยังเฟสต่อไปของ “ภาวะปกติแบบใหม่” ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่องค์กรธุรกิจต้องรู้ข้อมูลเชิงลึกว่า พนักงานและลูกค้ามีความมั่นใจมากน้อยเพียงใดในแต่ละขั้นตอนของการเปลี่ยนผ่าน เพื่อผลักดันสิ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการในแต่ละขั้นตอนได้อย่างเหมาะสม

ผลการสำรวจการกลับไปทำงานในที่ทำงาน ยังพบว่าพนักงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการให้องค์กรมีแนวทางปฏิบัติด้านการรักษาความปลอดภัย ดังต่อไปนี้

83% ต้องการให้เพื่อนร่วมงานทุกคนใส่หน้ากากอนามัย

82% ต้องการเจลล้างมืออนามัยและสิ่งทำความสะอาดวางกระจายอยู่ทั่วออฟฟิศ

67% ยังคงต้องการให้มีการรักษาระยะห่างทางสังคม (social distancing)

63% ต้องการให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ

62% ต้องการให้ออกนโยบายไม่สนับสนุนให้มีการจับมือหรือกอดทักทายในที่ทำงานทันที่ที่กลับไปที่ทำงาน

รวมทั้งผลการศึกษายังพบว่าพฤติกรรมในการทำกิจกรรมและสันทนาการต่างๆ ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติเช่นเดียวกัน และรู้สึกไม่มั่นใจที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ โดย 32% คิดว่า “จะไม่มีวันกลับไปเป็นเหมือนเดิม” โดยคนเกือบครึ่ง (48%) ระบุว่าพวกเขาไม่น่าจะเข้าดูการแข่งขันกีฬาที่สนามจนกว่าจะถึงมกราคมปีหน้า ขณะที่คน 59% จะไม่ไปดูการแสดงคอนเสิร์ตจนกว่าจะมกราคมปีหน้าเช่นกัน

ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่รู้สึกยังไม่พร้อมที่จะกลับไปใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิม นั่นหมายความว่า ในขณะที่มาตรการต่างๆ ได้รับการผ่อนผันและองค์กรธุรกิจจะกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในช่วงสัปดาห์นี้และเดือนนี้ ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่องค์กรธุรกิจควรเข้าใจถึงความรู้สึกของลูกค้า ผู้ใช้บริการ หรือพนักงาน ที่ต้องการเห็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยนำมาใช้ในองค์กรและการให้บริการก่อนที่ทุกอย่างจะกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ 

New Normal คันเร่งสังคมไร้เงินสด


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3500642 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
129530 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123069 | 12/04/2020
banner